MaxTalk: Palm và những thiết bị đi cùng tên tuổi

Gần một năm sau khi thông báo chấm dứt phát triển PDA cũng như điện thoại chạy PalmOS, Palm không đưa ra thêm được bất kỳ mẫu điện thoại mới nào, bởi lúc này hãng đang dồn toàn lực cho hệ điều hành WebOS. Treo Pro gần như bị coi là một đứa con ghẻ khi được Palm hét một mức giá có phần khá vô lý: 550 Đô la với một chiếc điện thoại với nhiều điểm tụt hậu về cấu hình khi so sánh với cả nhiều đối thủ như Sony Ericsson XPeria X1, Iphone 3G hay HTC Touch Diamond.

>>Xem thêm tại: Max Info: Palm - Sự lụi tàn của 1 đế chế - Phần 3


Giới thiệu về hãng điện thoại Palm


Dien thoai hang Palm
                              Hãng điện thoại Palm

Một điểm nữa có thể coi là sai lầm trong cách quảng cáo của Palm là thời điểm công bố quá sớm chiếc Pre – quân bài chiến lược chạy hệ điều hành WebOS nhưng phải đến nửa năm sau nó mới bắt đầu được phân phối tới tay khách hàng. Sai lầm chết người này đã khiến Palm phải trả giá đắt khi đã làm mất đi một số lượng lớn khách hàng tiềm năng của mình, bởi nó đã gây ra một tâm lý “chờ đợi” của những khách hàng này và không mua các sản phẩm điện thoại của họ nữa, “giúp” cho việc kinh doanh của hãng trong 2 quý liên tiếp cũng cắm đầu lao dốc theo. Theo đó, trong vòng 3 quý tài chính liên tiếp, công ty đều thông báo tình trạng doanh thu sụt giảm thê thảm. Thậm chí trong quý gần nhất trước khi phát hành Pre, Palm chỉ bán được trên dưới 500,000 điện thoại và thu được về 90 triệu Đô la, thấp hơn gần một nửa so với con số 150 triệu Đô la mà các nhà phân tích phố Wall đưa ra. Tình hình lúc này với Palm còn bi đát đến mức công ty phải bán bớt tài sản cũn như cổ phiếu để duy trì dòng tiền phát triển cho Pre và hệ điều hành WebOS. Nói cách khác, lúc này Palm đã đặt tất cả tương lai của mình vào một hệ điều hành non trẻ cùng với một thiết bị được coi là cách tân hoàn toàn của mình nhưng cũng là chiếc điện thoại “câu giờ” lâu nhất trong lịch sử của họ.

Palm ra đời đứa con cưng Pre


Ngoai su ra doi cua Palm con co Pre
Pre chính thức được bán ra trên thị trường
Cuối cùng thì Pre cũng được bán ra chính thức, với điểm cập bến đầu tiên là nhà mạng Sprint Mỹ vào ngày 06/06/2009, các thị trường tiếp theo bao gồm Canada, Mexico và CHâu Âu. Trong những ngày đầu phát hành, có vẻ như đứa con cưng nhất từ trước đến nay của Palm đã không làm họ thất vọng khi đã tạo nên một cơn sốt trên khắp nước Mỹ lúc đó. Với một giao diện mượt mà, khả năng đa nhiệm thực sự mạnh mẽ của hệ điều hành WebOS cùng với một thiết kế nhỏ gọn rất đẹp mắt, Pre đã trở thành chiếc điện thoại bán chạy nhất trong lịch sử của nhà mạng Sprint. Các yêu cầu được phân phối từ các đại diện nhà mạng di động lớn bay tới tấp đến với Palm như Verizon Wireless, At&t. Giá trị vốn hóa của Palm đã tăng vọt từ con số 3 Đô la lến tới 18 Đô la trên mỗi cố phiếu. Có thể thấy công ty Mỹ đã có được những trái ngọt đầu tiên sau một thời gian dài gần như “chìm xuồng” trên thị trường di động nhờ những nỗ lực làm mới bản thân trong thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm bài đánh giá Smartphone camera 21Mp thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Các vấn đề liên quan tới Palm- Pre và hệ điều hành WebOS

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của vấn đề. Thực sự thì Palm lúc này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, và Pre cũng như hệ điều hành WebOS hoàn toàn chỉ là những nỗ lực cuối cùng trước khi đi đến sụp đổ hoàn toàn của tượng đài này trong thời gian kế tiếp mà thôi.
Sau 3 tháng được bán ra chính thức, người ta bắt đầu đặt nhiều nghi ngờ vào chất lượng phần cứng của Pre. Rất nhiều người dùng phản ánh cơ chế trượt lỏng lẻo cùng với quá nhiều lỗi phần cứng khác xuất hiện trong quá trình sử dụng chiếc điện thoại này như nút cứng bị kẹt, nhiều điểm chết trên màn hình cảm ứng, bị lọt bụi do nắp máy không khít… Thậm chí còn ghi nhận trường hợp hi hữu là có người dùng đã đổi tới 4 chiếc Pre nhưng tình trạng lỗi phần cứng như trên vẫn lặp lại. Ngoài ra, việc lựa chọn sai thời điểm phát hành cũng đã dẫn tới tình trạng ngày càng căng thẳng của người tiêu dùng với chất lượng của chiếc Pre, bởi chỉ sau khi Palm công bố Pre được vài tháng thì Apple đã bắt đầu “tung chưởng” với phiên bản Iphone 3GS. Mặc dù chiếc điện thoại cộp mác Táo Mỹ lúc đó vẫn còn khá nhiều điểm hạn chế so với Pre như thiếu vắng hỗ trợ Flash, đa nhiệm kém cũng như cấu hình phần cứng tương đương nhưng mức giá đắt hơn, nhưng cuối cùng Pre vẫn bị Iphone nhấn chìm hoàn toàn về doanh số. Kết thúc quí tài chính, Palm tiếp tục thất bại trên thị trường di động với một doanh số khiêm tốn. Các chuyên gia marketing của Palm chắc hẳn sẽ nhớ đời bài học đắt giá này.

Những khó khăn hạn chế của Palm


Nhung mat han che cua hang dien thoai Palm
Ứng dụng đã ít, chất lượng cũng không cao
Bênh cạnh đó, việc thiếu vắng trầm trọng các ứng dụng hỗ trợ từ bên thứ 3 và các nhà phát triển di động cũng góp phần vào sự tụt dốc không phanh về doanh số của Palm trong thời gian tiếp theo. Hệ điều hành WebOS dù tốt nhưng vấn đề lại chính ở công ty chủ quản của nó. Palm đang mắc vào một cái vòng luẩn quẩn: cần phát triển nhiều ứng dụng để có thể bán được điện thoại, nhưng lại cần bán nhiều điện thoại để lôi kéo lập trình viên phát triển ứng dụng cho họ. Kết quả là sau nửa năm phát hành nền tảng WebOS, chỉ có 300 ứng dụng được đưa lên chợ ứng dụng của hệ điều hành này, và phần lớn trong đó lại chỉ là đồ “hưởng xái” của lập trình viên sau khi họ port xong xuôi các ứng dụng tương tự lên Apple Appstore hay Android Market. Một con số rất khó chấp nhận với một hệ điều hành được phát triển từ một ông lớn như Palm, nhất là khi so sánh với con số 100,000 ứng dụng trên Apple Appstore và 10,000 trên Android Market chỉ sau vài tháng phát hành. Nói cách khác, thời điểm này thực sự là một vận đen đối với hệ điều hành WebOS bởi thời gian nó ra mắt quá gần với Android – vốn được hỗ trợ bởi nguồn lực tài chính khổng lồ của Google - và hầu như chẳng có lập trình viên nào them đoái hoài đến nền tảng này, bởi 2 kẻ khổng lồ ở trên đã quá đủ “ấm” cho họ rồi.

Chiến lược thay đổi của Palm

Do đó, Palm đã phải thay đổi chiến lược và đây cũng là những nố lực cuối cùng của đế chế PDA một thời này: tập trung vào phân khúc điện thoại tầm trung và cải tiến một cách nghiêm túc những điểm mạnh vốn có trên thế hệ Pre. Chiến lược của họ lúc này hầu như chỉ muốn hướng công ty đến một mục đích duy nhất: cố gắng sống sót cho đến khi 2 gã khổng lồ trên bắt đầu ổn định và tung ra các mẫu Pre mới với chất lượng tốt nhất để lôi kéo thêm thị trường, cũng như tích đủ tiềm lực để xây dựng thư viện ứng dụng đủ lớn trong thời gian ngắn.

Palm Pixi chinh hang
Palm Pixi
Chiếc Palm Pixi đã được ra đời trong mực tiêu như vậy. ĐƯợc giới thiệu và bán ra vào những tháng cuối cùng trong năm 2009, với mức giá chỉ 99 Đô la kèm hợp đồng sử dụng 2 năm của nhà mạng, đây thực sự là một mức giá rất ổn nếu so sánh với số tiền gần 300 đô la trên chiếc Iphone. Pixi được Palm hướng đến như một sự kế thừa từ chiếc Palm Centro đi trước, với mục tiêu là phổ cập WebOS đến tầng lớp người dùng có thụ nhập thấp hơn, những người chưa thật sự sẵn sàng cho việc sử dụng những con dế đắt tiền như Iphone hay Android, nhưng vẫn đem lại trải nghiệm sử dụng mượt mà trong một mức giá thấp hơn. 

Một vài điểm về thiết kế của Pixi

Nhưng, một vấn đề tiếp tục nảy sinh với Pixi chính là thiết kế của nó, Pixi có thể đem lại trải nghiệm WebOS tốt trong một mức giá tầm trung. Nhưng khi so với những đối thủ cùng có bàn phím QWERTY khác của Nokia Symbian – lúc này vẫn rất mạnh mẽ trên thị trường, Blackberry thì nó chỉ hơn được mỗi một điểm là … giao diện mượt hơn. DO đó, thay vì cố gắng đặt được một chân lên thánh địa của Iphone hay Android thì Pixi lại phải quay sang cạnh tranh với những Blackberry Curve, Nokia E-series hay thậm chí là cả Windows Mobile Standard. Nói cách khác, không phải cần Android hay Iphone động đến mà chính những hệ điều hành truyền thống lại góp phần giết chết doanh số của chiếc điện thoại này.

Thiết kế độc đáo của Palm Pixi
Giờ thì tự vác thân đi mời ăn
Những nỗ lực cuối cùng đáng kể nhất để cứu lấy chính mình đó là trong năm 2010, bên cạnh việc ra mắt các phiên bản kế tục các điện thoại WebOS đi trước lần lượt là Pre Plus và Pixi Plus thì họ cũng chính thức mang đến cho giới lập trình viên bộ Kit phát triển ứng dụng lõi cho nền tảng WebOS. Nói cách khác, lần này Palm đã phải “hạ mình” đi mời mọc các nhà phát triển để làm ứng dụng cho WebOS, chứ không phải để họ tự tìm đến như những gã khổng lồ “chiếu trên” như IOS hay Android. Bên cạnh đó, việc cho phép các ứng dụng cũ của hệ điều hành PalmOS đi trước chạy được trên WebOS thông qua môi trường giả lập Classic cũng là những cố gắng đáng ghi nhận để giải quyết tạm thời việc thiếu ứng dụng tại thời điểm này cho WebOS.
Nói là như vậy, nhưng có một thực sự là nội bộ của Palm đã thực sự mệt mỏi trong việc cố gắng níu kéo, duy trì sự sống cho đứa con WebOS này. Suôt 3 năm chìm trong thua lỗ, cho đến những nỗ lực đáng ghi nhận tại nửa đầu năm 2010, thì Palm đang phải đối mặt với hiện thực là họ … sắp hết tiền. Giá trị cổ phiếu tụt giảm từ mức đỉnh 18 đô la năm 2009 xuống chỉ còn 4 Đô la trong nửa đầu năm 2010, cùng với lượng tiền mặt tiết kiệm chỉ vỏn vẹn 250 triệu ĐÔ la cùng với những khoản đầu tư bất động sản ngắn hạn không đáng kể. Có thể thấy Palm đang giống với một HTC hiện tại, cũng là những nỗ lực tạo lên sự khác biệt, nhưng cuối cùng thì ngập trong nợ nần và thua lỗ. Nhưng HTC thì còn có Android và những hợp đồng Nexus để thoi thóp, còn Palm thì họ… chẳng có gì ngoài một mớ hỗn độn mang tên WebOS. DO đó, thứ tốt nhất mà họ cần làm lúc này là… rao bán chính bản thân mình. VÀ đây chắc chắn là một cơ hội tốt với các hãng sản xuất phần cứng lớn lúc đó. HP và Nokia là 2 cái tên  lớn nhất được nhắc đến trong thương vụ này.

Hai hãng sản xuất chiếm ưu thế hơn Palm: HP và Nokia

hãng HP và Nokia được chiêm ưu thế hơn Palm
      Tin đồn đã từng khiến fan hâm mộ của cả 2 bên đều muốn

Tuy nhiên, Nokia lúc đó còn đang phân vân giữa việc phát triển Meego hay duy trì sự sống cho Symbian nên đã nhanh chóng rút hồ sơ, do đó kết quả thương vụ chỉ còn là sự thương thảo một chiều giữa HP và Palm. Con số cuối cùng được đưa ra là 1,2 tỷ bởi nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới. Như vậy, cuối cùng Palm vẫn phải nằm dưới sự kiểm soát của một công ty lớn hơn, giống như những ngày đầu thành lập của họ, nhưng ít ra, họ còn được bơm tiền để tiếp tục duy trì nền tảng WebOS của mình.

So sánh hãng Palm và HP
Nhưng đây mới là sự thật

Sai lầm của Palm

Những tưởng vận may sẽ mỉm cười với Palm, nhưng cuối cùng đây lại tiếp tục là một sai lầm chết người nữa của họ. HP vốn chỉ là một công ty chuyên về phần cứng và không hề có nhiều kinh nghiệm trong gia công phần mềm. DO đó, ngoài việc bơm tiền cho Palm thì họ chả giúp được gì khác, điều này khác hoàn toàn với Google hay Apple bới cả 2 gã khổng lồ này đều sở hữu một nền tảng phần mềm rất lớn cũng như đội ngũ kỹ thuật chuyên biệt hiệu quả. Không thiếu ví dụ để mô tả sự quan liêu của HP trong cách quản lý việc phát triển WebOS của Palm, điển hình là việc chấm dứt sự tương thích ngược với các phần mềm cũ của PalmOS với phiên bản WebOS 2.0 như một giọt nước tràn ly với những người hâm mộ kỳ cựu của Palm. Nói cách khác điều này chỉ càng khiến WebOS hay điện thoại Palm mất dần đi chỗ đứng trên thị trường di động cũng như mâu thuẫn giữa Palm và HP ngày càng gia tăng. 

Sai lầm của hãng điện thoai Palm
Bơm thêm tiền cũng không đủ sống

Palm chính thức bị loại bỏ

Và cuối cùng, điều gì đến cũng phải đến, ngày 18/8/2011, HP chính thức loại bỏ thương hiệu Palm, dừng hoàn toàn việc phát triển hệ điều hành WebOS, cũng như đẩy hết các nhân sự thuộc công ty này sang một công ty con mới thành lập mang tên Gram và tháng 8/2012, cùng với đó là sự ra đi của một loạt nhân sự cấp cao của cả HP và Palm cũng là những điểm nhấn cho cái kết buồn của thương hiệu này.

loại bỏ Palm để sử dụng Webos
Hồi sinh với một vai trò khác
Như vậy cái tên Palm lúc này đã chính thức biến mất. Còn với WebOS, nhận thấy không còn đủ khả năng tiếp tục phát triển nền tảng này nữa. HP bắt đầu mở mã nguồn hoàn toàn nền tảng này vào cuối năm 2012 và được LG mua lại vào tháng 2/2013. Tuy nhiên lúc này thì nhiệm cụ của WebOS đã khác, nó đã được LG hồi sinh trên các dòng SmartTV mới của họ chứ không phải tập trung vào thị trường điện thoại thông minh nữa bởi LG vốn là một nhà sản suất rất lớn của Android rồi.

Thương hiệu hãng điện thoại Palm
Thương hiệu Palm

Tổng kết

Số phận của WebOS đã được định đoạt, còn cái tên Palm thì dù đã biến mất trên tất cả mức độ nhận dạng thương hiệu hiện tại, nhưng có vẻ như nó sẽ sớm quay trở lại dưới một diện mạo khác. Một số tin đồn cuối năm 2014 đã cho biết HP đã bán thương hiệu Palm và các tài sản trí tuệ liên quan cho công ty Wide Progress Global Limited – một công ty con của TCL Trung Quốc – chủ sở hữu thương hiệu điện thoại Alcatel OneTouch và được chính đại diện của công ty này xác nhận trong năm 2015 vừa qua. TCL cũng nói thêm rằng họ đang có kế hoạch “tái tạo”lại Palm với một văn phòng được đặt tại thung lũng Silicon cùng với việc mở rộng danh mục phát triển sản phẩm của mình. Hiện tại thì cái tên Palm đang được duy trì tại trang web “MyNewPalm.com” với một logo truyền thống cùng câu slogan quen thuộc của TCL là “Smart move” bên cạnh dòng chữ “coming soon” (đến sớm)
Như vậy, đã gần 25 năm trôi qua và cái tên Palm đã chỉ còn là quá khứ. nhưng bất kể việc thị trường di động đã thăng trầm như thế nào trong suốt thời gian qua thì chúng ta cũng không thể phủ nhận những đóng góp của Palm vào việc phát triển và định hình nên một thế giới di động như ngày hôm nay. Và Palm sẽ vẫn luôn được ghi nhận với danh nghĩa từng là một trong những nhà sản xuất PDA lớn nhất thế giới. Xin cảm ơn Palm về những gì họ đã làm được cho người dùng

Xem thêm bài viết đánh giá redmi note 3 có tốt không?

MaxTalk: Palm và những thiết bị đi cùng tên tuổi MaxTalk: Palm và những thiết bị đi cùng tên tuổi Reviewed by Unknown on 5/24/2016 10:05:00 CH Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.